ZeedMovie !!

วันนี้ เีราจะมาดูประวัติ ศูนย์การค้า นี้กันคับ

-----------------------
เซ็นทรัลเวิลด์ เดิมชื่อ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เป็นโครงการศูนย์การค้า โรงแรม และอาคารสำนักงาน ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ ตัดกับถนนพระราม 1 เป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของเอเชีย รองจาก เอส.เอ็ม. ซิตี้ นอร์ธ อี.ดี.เอส.เอ. (SM City North EDSA) ของประเทศฟิลิปปินส์ และมีพื้นที่ขายมากเป็นอันดับสามของโลก อาคารหลักส่วนที่เป็นตัวห้างสรรพสินค้าของเซ็นทรัลเวิลด์ถูกเผาทำลายโดยกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2553


ที่ตั้ง 999/9 ถนนพระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ พ.ศ. 2533
เซ็นทรัลเวิลด์ พ.ศ. 2549
บริหารโดย บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา
พื้นที่ 550,000 ตารางเมตร
ความจุของที่จอดรถ 7,000 คัน
จำนวนชั้น 8 ชั้น (ศูนย์การค้า)
7 ชั้น (เซน เมก้าสโตร์)
13 ชั้น (อาคาร เซนเวิลด์)
6 ชั้น (ห้างสรรพสินค้า อิเซตัน)
51 ชั้น (อาคารสำนักงาน)
55 ชั้น (โรงแรม)
เว็บไซต์ www.centralworld.co.th


ประวัติ

พื้นที่ของศูนย์การค้าเป็นที่ตั้งเดิมของวังเพ็ชรบูรณ์ วังที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย ต่อมาเมื่อสมเด็จเจ้าฟ้าฯ สิ้นพระชนม์ นักธุรกิจญี่ปุ่นได้ขอซื้อที่ดินบริเวณวังเพื่อก่อสร้างห้างไทยไดมารู ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการศูนย์การค้าราชประสงค์ จากนั้น บริษัท วังเพชรบูรณ์ โดยนายอุเทน เตชะไพบูลย์ ได้เช่าที่ดินนี้จากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อก่อสร้างห้างสรรพสินค้า

เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2525 และเปิดดำเนินการเมื่อ พ.ศ. 2532 ประกอบด้วยห้างสรรพสินค้าเซ็น (ZEN) และ อิเซตัน (Isetan)

เมื่อบริษัท วังเพชรบูรณ์ ประสบปัญหาทางการเงิน ไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างโรงแรมและอาคารสำนักงานให้แล้วเสร็จ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จึงเปิดโอกาสให้บริษัทอื่นเข้ามาประมูลเป็นผู้บริหารศูนย์การค้า ซึ่งบริษัทที่เสนอตัวเข้ามาคือกลุ่มเซ็นทรัลและเดอะมอลล์

ปัจจุบันโครงการนี้บริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (CPN) โดยในระยะแรกเป็นการปรับปรุงและต่อเติมอาคารสำนักงาน ที่ทางเจ้าของพื้นที่เดิมได้สร้างไว้แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จากนั้นจึงเริ่มปรับปรุงในส่วนของศูนย์การค้าโดยเปลี่ยนชื่อเป็น เซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า (Central World Plaza) และสร้างเซ็นทรัลเวิลด์สกายวอล์ก (CentralWorld Skywalk) ทางเชื่อมลอยฟ้าระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีชิดลม และสถานีสยาม โดยความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร เพื่อรองรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

ต่อมาในปี 2549 บริษัทได้มีการปรับปรุงทั้งบริเวณโดยรอบทั้งหมด และเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดศูนย์การค้า เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2553 หลังจากที่แกนนำกลุ่มนปช. ได้ประกาศสลายการชุมนุม และเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ก็เกิดเหตุการณ์จลาจลไปทั่วทั้งกรุงเทพ ผู้ชุมนุมบางส่วนได้ก่อวินาศกรรมด้วยการวางเพลิงเซ็นทรัลเวิลด์[2] ครั้งแรกสามารถดับได้ทันแต่มีบุคคลมาวางเพลิงซ้ำอีกรอบทำให้เจ้าหน้าที่ต้องวิสามัญผู้วางเพลิงไปหลายราย อีกทั้งไฟลุกลามไปถึงชั้นบนสุดคือชั้น8และโครงสร้างอาจเสื่อมสภาพจนทำให้ อาคารถล่มลงมาได้ในที่สุด

การแบ่งพื้นที่ภายในศูนย์การค้า

เซ็นทรัลเวิลด์ได้เพิ่มโซนจากเดิม 3 โซน เป็น 7 โซน และ 4 อาคารประกอบ ดังต่อไปนี้

* Atrium เอเทรี่ยม เป็นโซนตกแต่งแบบหรูหรา สถาปัตยกรรมทรงโค้งเหมือนคลื่น
* Beacon บีคอน มีลานกว้างรูปเปลือกหอย Marquise เป็นเอกลักษณ์ของโซน
* Central Court เซ็นทรัลคอร์ท เป็นจุดเชื่อมต่อของศูนย์การค้า ลักษณะเป็นลานวงกลมใหญ่ จุดเด่นคือ ลิฟท์แก้วแบบพาโนรามา 360 องศา 2 ตัว และ บันไดเลื่อนแบบวนรอบ
* Dazzle แดสเซิล จุดเด่นคือเป็นที่ตั้งร้านค้าค้าปลีกชั้นนำในโซนเดียวรวมทั้งเป็นที่ตั้งของลิฟท์ทางเชื่อมสู่บางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ อีกด้วย
* Eden อีเดน จุดเด่นเป็นลานทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้า มีเพดานสูง โทนสีขาวสบายตา และติดตั้งโมบายพลาสติกใสที่จะมีแสงส่อง เสมือนว่าเปลี่ยนสีได้
* Forum ฟอรัม จุดเด่นคือเป็นลานที่ออกแบบเพื่องานแฟชั่นโชว์ และมีเวทีไฮดอร์ลิดที่สามารถปรับระดับได้ มีร้านค้าประเภทเสื้อผ้าและแฟชั่นและมีแผงกั้นทางเดินที่เปลี่ยนสีได้
* Centerpiont เซ็นเตอร์พ้อยท์ โซนใหม่ล่าสุดของศูนย์การค้า ตั้งอยู่ที่ชั้น 7-8 ในพื้นที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ เดิมซึ่งประกอบไปด้วย Centerpoint Playhouse และ Cyberia DigitalPlaygroundโรงละครและศูนย์รวมของโลกดิจิตอลแห่งใหม่
* The Offices at Centralworld ดิออฟฟิศเซส แอทเซ็นทรัลเวิลด์ อาคารสำนักงานทันสมัย ลิฟท์ความเร็วสูง ระบบคีย์การ์ด
* Centara Grand Hotel โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว พร้อมภัตตาคารลอยฟ้า และศูนย์แสดงสินค้าและห้องประชุม
* Zen World เซน เวิลด์ อาคารที่รวบรวมความบันเทิง อยู่ด้านบนห้างสรรพสินค้าเซน และยังมีร้านอาหารมุมมองพาโนรามา ฟิตเนส อีกมากมาย
* Isetan อิเซตัน อาคารที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์เดิมเอาไว้ทั้งหมด


อาคารและสถานที่สำคัญภายในบริเวณศูนย์การค้า
เซ็นทรัลเวิลด์เป็นศูนย์การค้าชูจุดเด่นเป็นไลฟ์สไตล์แลนด์มาร์ กของกรุงเทพมีร้านค้ามากกว่า 500 ร้านค้า, โรงภาพยนตร์, ฟู้ดฮอลล์, ห้องสมุด

* ร้านสินค้าแบรนด์เนม เช่น Next, Billabong, Camper, Country Road, Ted Baker, Zara, Episode, Miss Sixty, TOPSHOP, TOPMAN, British India
* ร้านอาหาร โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก คือ Bacolony on 3rd และ Heaven on7th โดยมีร้านอาหารชั้นนำ เช่น MOS Burger, MK Gold, Gustuso, Kuu, The Manhattan Fish Market, Fondoz เป้นต้น
* ร้านค้าในเครือเซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น
o บีทูเอส ร้านหนังสือ เครื่องเขียน บันเทิง ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย [ต้องการอ้างอิง] (ชั้น 1-3 โซนฟอรั่ม)
o พาวเวอร์บาย ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในเอเชีย [ต้องการอ้างอิง] (ชั้น 4 โซนแดซเซิล)
o ซูเปอร์สปอร์ต ศูนย์รวมอุปกรณ์กีฬาใหญ่ที่สุดในเอเชีย [ต้องการอ้างอิง] (ชั้น 3 โซนแดซเซิล)
o เอเชี่ยน เซนส์เซส ศูนย์รวมสินค้าและบริการพื้นเมือง ปัจจุบัน พื้นที่นี้ได้ยกเลิกแล้ว
o เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ฟู้ดฮอลล์และซูเปอร์มาร์เกตที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และได้รับการจัดอันดับเป็นฟู๊ตสโตร์ที่ดีอันดับ 3 ของโลก จากนิตยสาร The Grocer (ชั้น 7 โซนแดซเซิล)
* เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เป็นโรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟ ซีเนม่า กรุ๊ปจำนวน 15 โรง (ชั้น 7 8 และ 9) โดย World Max Screen เป็นโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ที่สุด ความจุ 800 ที่นั่ง นอกจากนี้ ยังมีโรงภาพยนตร์ระบบ Dolby 3D Digital และระบบ Digital 2K อีกด้วย
* อุทยานการเรียนรู้ (ทีเคพาร์ค) ห้องสมุดทันสมัยแห่งแรกในประเทศไทย บริหารโดย สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (ชั้น 8)
* ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน (Isetan) ห้างสรรพสินค้าจากประเทศญี่ปุ่น สาขาเดียวในประเทศไทย [ต้องการอ้างอิง]
* เซ็นเตอร์พ้อยท์ (Centerpoint) ศูนย์กลางแหล่งรวมวัยรุ่น ชั้น 7-8 โซน B ซึ่งย้ายมาจากสยามสแควร์ โดยแบ่งเป็นโซนร้านค้าสไตล์เอเชีย ไซบีเรีย เดอะ ดิจิตอล เพลย์กราวน์ และเซ็นเตอร์พอยท์ เพลย์เฮาส์
* ห้างสรรพสินค้าเซ็น (ZEN) ชูจุดเด่น "The First Ever Asia Trendy Mega Store" ตัวห้างแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก คือ เซน เมก้าสโตร์ (ZEN Mega Store) ซึ่งเป็นส่วนสรรพสินค้า และ เซน เวิลด์ (ZENWorld) ซึ่งเป็นส่วนบริการต่าง ๆ เช่น ฟิตเนส หน่วยบริการการศึกษา ลานกิจกรรม สวนหย่อม และร้านอาหาร

อาคารสำนักงาน ดิ ออฟฟิเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์


เป็นอาคารอัจฉริยะอาคารแรกในประเทศไทย ตัวอาคารมีความสูง 45 ชั้น มีระบบการจัดการการจราจรในแนวตั้งด้วยลิฟท์โดยสารความเร็วสูง และระบบคีย์การ์ดที่ลิฟท์


โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ (Centara Grand and Bangkok Convention Center at CentralWorld) เป็นโรงแรมระดับห้าดาว ความสูง 55 ชั้นประกอบด้วยห้องพัก จำนวน 505 ห้อง
[แก้] บางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

บางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นศูนย์ประชุมและศูนย์แสดงสินค้า ประกอบด้วย

*
o คอนเวนชัน ฮอลล์ พื้นที่ 5,403 ตารางเมตร ความจุสูงสุด 8,000 ที่นั่ง
o เวิลด์บอลรูม พื้นที่ 970 ตารางเมตร ความจุสูงสุด 1,200 ที่นั่ง
o ห้องโลตัสสวีต 1-15 พื้นที่ตั้งแต่ 66-210 ตารางเมตร

พื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ

* ลานกิจกรรมเซ็นทรัลเวิลด์สแควร์ (CentralWorld Square) แบ่งออกเป็น 4โซน
o โซน A (ฝั่ง ZEN) เป็นที่ตั้งของลานน้ำพุ
o โซน B (ตรงข้ามโรงแรมอโนมา) ติดตั้งจุดกระจายละอองน้ำ
o โซน C ติดตั้งน้ำพุกระจายรอบโซน จำนวน 30 จุด
o โซน D เป็นที่ตั้งของ Take a Look Screen จอแอลอีดีกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย รวมทั้งประติมากรรมรูปเคารพพระพิฆเนศวรและพระตรีมูรติ ซึ่งองค์หลังย้ายมาจากหน้า ZEN อีกด้วย
* เซ็นทรัลเวิลด์ การ์เด้น พื้นที่โล่งแจ้ง มีต้นไม้ปกคลุม บริเวณหน้าอาคารสำนักงาน ติดกับถนนพระรามที่ 1
* เซ็นทรัลเวิลด์ อเวนิว (CentralWorld Avenue) ถนนที่ตัดผ่านระหว่างเซ็นทรัลเวิลด์กับวัดปทุมวนาราม เป็นทางเข้าสู่ลานจอดรถ อาคารจอดรถและโรงแรม นอกจากนี้ยังมีจุดเชื่อมต่อเซ็นทรัลลิงก์ เชื่อมต่อไปยัง ถนนพญาไท สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์ อาคารสยามทาวเวอร์ สยามพารากอน และโรงแรมสยาม เคมเพนสกิ กรุงเทพ เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณแยกปทุมวันต่อเนื่องมายังแยกเฉลิมเผ่าอีกด้วย
* อาคารจอดรถและลานจอดรถชั้นใต้ดิน รองรับรถยนต์สูงสุด 7,000 คัน เป็นอาคารที่มีพื้นที่จอดรถมากที่สุดในประเทศไทย

เซ็นทรัลเวิลด์ในวัฒนธรรมสมัยนิยม
* เซ็นทรัลเวิลด์เคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำรายการโทรทัศน์หลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น คอนเสิร์ตโลกดนตรี (ช่วงปี 2532 - 2543), รายการ ตีสิบ {ออกอากาศปี 2540-2546) [ต้องการอ้างอิง] , รายการลับฉเพาะคนรู้ใจ พ.ศ. 2539-2546 [ต้องการอ้างอิง] และรายการ ร้อยรสบทละคร ตอนสายใยรัก พ.ศ. 2539-2540 [ต้องการอ้างอิง]
* เซ็นทรัลเวิลด์เป็นหนึ่งในสองสถานที่แรกที่สามารถใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (อีกแห่งคือสยามพารากอน)
* ใน "Going..." แทร็คแรกของอัลบั้ม The Lift ของกรู๊ฟไรเดอร์ส มีการบันทึกเสียงลิฟท์ในโซนเซ็นทรัลคอร์ด [ต้องการอ้างอิง]
* เซ็นทรัลเวิลด์เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานฉลองปีใหม่ของกรุงเทพมหานครตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 [ต้องการอ้างอิง]
* เซ็นทรัลเวิลด์ถูกอ้างถึงในเพลง "กระเป๋าแบนแฟนยิ้ม" ของ เดอะ ริชแมนทอย ในอัลบั้ม ลำนำสะดิ้งเลิฟยู ซึ่งเนื้อเพลงเป็นการเปรียบเทียบความรักของหนุ่มสาวกับอำนาจของเงินในเมืองใหญ่

ถูกทำลาย
อาคารหลักส่วนที่เป็นตัวห้างสรรพสินค้าของเซ็นทรัลเวิลด์ถูกเผาโดยกลุ่ม นปช. เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องเสียว อ่านเรื่องเสียว เล่าเรื่องเสียว รวมเรื่องเสียว

#11 By เรื่องเสียว (192.168.48.81, 180.183.126.146) on 2011-10-11 03:52

แวะทักทายกันบ้างครับ

http://cowayworld.tarad.com
http://arsenalthailandfanclub.blogspot.com
http://soft4blog.blogspot.com

#10 By siamweblog on 2011-02-01 16:38

สาดเสื้อแดงผิดตรงไหนวะก็เพราะไอ้อภิสิทนั้น
หละ

#9 By เดด (118.173.69.81) on 2010-09-23 15:14

โรง หนางงงงงงง.. หงางงงง ง ง ๆ ๆๆๆ T[]T !!

#8 By Wish (183.89.230.110) on 2010-08-22 19:43

แดงทั้งแผ่นดิน

#7 By (125.25.168.211) on 2010-07-02 08:53

คิดถึงเซ็นทรัลเวิลด์ กลับมาไวไวนะ

#6 By (125.26.32.59) on 2010-06-23 00:43

คิดถึงเซ็นทรัลเวิลด์จังอยากให้กลับมาทำให้เมืองไทยเป็นเมืองแห่งความสุขเหมือนเดิม

#5 By nun (180.183.232.148) on 2010-06-20 21:31

เห็นแล้วเศร้าสลดเลยละคะ angry smile

#4 By Machiqualo on 2010-05-20 17:34

อ้างอิงจาก#2 : อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล..

เพราะไม่มีเหตุผลมากกว่าค่ะ 555+

#3 By 【a-d-i-o-s】 on 2010-05-20 11:45

เสื้อแดงมันโง่

อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล..

#2 By PURIN_★_KITSUNE on 2010-05-20 11:41

ผมเห็นเซนทีไร แล้วร้องไห้ทุกที
T^T

ผมจะรอวันที่เซนกลับมา

#1 By KAINO on 2010-05-20 11:40